» Nếu đây là lần đầu tiên bạn tham gia diễn đàn, xin mời bạn xem phần hướng dẫn để biết cách dùng diễn đàn. » Để có thể tham gia thảo luận, các bạn phải đăng ký làm thành viên. Bấm vào đây để đăng ký.
Tô mì do một trung tâm thương mại ở Đà Nẵng thực hiện sáng nay, nhằm quảng bá ẩm thực du lịch của người miền Trung đến bạn bè trong nước và Quốc tế.
Ngoài thành phần chính là mì và thịt gà, các đầu bếp còn dùng đến 10 kg rau sống, 5 búp chuối, 4 lít dầu phụng, 2 quả trứng đà điểu… Tất cả nguyên liệu đều được mua tại vườn nhà ở Quảng Nam.
Tô mì Quảng vừa lập kỷ lục Việt Nam. Ảnh: Nguyễn Đông .
Suốt 4 giờ thực hiện các công đoạn từ hầm thịt gà, luộc trứng đà điểu…, cuối cùng tô mì được nghệ nhân Nguyễn Thị Hồng (37 tuổi) trình bày trong một cái bát đường kính 0,9 m, cao 0,45 m (chưa kể đế).
Đi kèm là hai chiếc đĩa, mỗi đĩa có đường kính 1 m để đựng rau sống và bánh tráng nướng, cùng 4 đôi đũa tre dài 1,2 m. Ông Trần Thanh Phương, đại diện Tổ chức kỷ lục Việt Nam cho biết, đã có nhiều kỷ lục về ẩm thực được xác lập như tô cháo, chiếc bánh xèo lớn nhất… nhưng đây là lần đầu tiên một tô mì Quảng mang nét ẩm thực đặc trưng của người dân xứ này được công nhận kỷ lục.
“Theo dõi quá trình chế biến và trình bày tô mì Quảng, tôi thấy hương vị của món ăn này khác biệt hoàn toàn với hủ tiếu của Sài Gòn, phở Hà Nội hay bún bò Huế. Nhờ đó kích thích khẩu vị người thưởng thức”, ông Phương nói.
Cận cảnh cách chế biến tô mỳ Quảng lớn nhất Việt Nam:
Để thực hiện tô mì này, ngoài nguyên liệu được mua toàn bộ từ Quảng Nam, đầu bếp chính Nguyễn Thị Hồng đã mất hơn 4 giờ chế biến.
Từ việc ninh thịt gà…
Đến sửa soạn rau, mì… Rau sống được mua từ làng rau Quế Sơn, một làng rau nổi tiếng ở Hội An (Quảng Nam).
Việc trang trí tô mì lớn nhất Việt Nam này được thực hiện theo đúng quy trình. Bắt đầu bằng việc cho rau sống vào tô…
Sau khi bỏ rau và mì vào tô, đầu bếp bắt đầu bỏ thịt gà. Số thịt này được làm từ 10 con gà mua trong nhà dân ở Quảng Nam.
Công đoạn tiếp theo là rải đều đậu phộng, hành tươi tạo cho tô mì thêm hương vị và màu sắc.
Thêm chanh và ớt trái theo khẩu vị chua cay của người Quảng. Cuối cùng là cho nước chan lên trên tạo thêm màu vàng óng trên sợi mì. Phía trên của tô mì còn được trang trí thêm hai quả trứng đà điểu.
Tô mì này còn được thực hiện với 10 chiếc bánh tráng có đường kính 50 cm, rải đều thành của chiếc tô.
*- F7Pro Forum -* [B.L.U]-BêKon...
Posts : 41 Points : 44645 Thanked : 0 Join date : 15/03/2012 Age : 29 Đến từ : Đà Nẵng
Tiêu đề: Re: Cùng thưởng thức tô mỳ Quảng khổng lồ tại Đà Nẵng Sat Mar 31, 2012 1:57 pm